การระดมสมอง


#|A|B|C|D|E|F|G|H|I|J|K|L|M|N|O|P|Q|R|S|T|U|V|W|X|Y|ZIndex 


รุ่นสั้น -- ระดมสมอง

(1) กระบวนการของการจับความคิดของผู้คนและการจัดระเบียบความคิดของตนที่มีรูปแบบทั่วไป

(2) วิธีการกลุ่มการแก้ปัญหาที่ใช้ในการสร้างแนวคิดของผลิตภัณฑ์ที่มีการปรับเปลี่ยนหลายในรูปแบบของการใช้รูปแบบที่มีชื่อของตัวเองแต่ละ


รุ่นยาว -- ระดมสมอง

การประชุมระดมสมองเป็นเทคนิคที่มีความคิดสร้างสรรค์ของกลุ่มออกแบบมาเพื่อสร้างเป็นจำนวนมากของความคิดสำหรับการแก้ปัญหาที่ ในปี 1953 วิธีการที่ได้รับความนิยมโดย Alex Osborn Faickney ในหนังสือที่เรียกว่าจินตนาการประยุกต์ Osborn เสนอว่ากลุ่มที่สองอาจจะออกความคิดสร้างสรรค์ของพวกเขาด้วยการระดมสมอง

แม้ว่าการระดมสมองได้กลายเป็นเทคนิคที่เป็นที่นิยมในกลุ่มนักวิจัยยังไม่พบหลักฐานของประสิทธิผลเพื่อเพิ่มปริมาณหรือคุณภาพของความคิดที่สร้างขึ้น เนื่องจากปัญหาดังกล่าวเป็นเครื่องล่อใจ, การเที่ยวเตร่สังคมเข้าใจการประเมินผลและการปิดกั้นการผลิตของกลุ่มการระดมสมองมีน้อยมีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าชนิดอื่น ๆ ของกลุ่มและพวกเขาเป็นจริงมีประสิทธิภาพน้อยกว่าบุคคลที่ทำงานอย่างอิสระ ในสารานุกรมของความคิดสร้างสรรค์, ทิวดอร์ Rickards ในรายการของเขาในการระดมความคิดสรุปการถกเถียงและบ่งบอกถึงอันตรายของการเพิ่มผลผลิตในการทำงาน conflating กลุ่มที่มีปริมาณของความคิด

แม้ว่าการระดมความคิดแบบดั้งเดิมไม่ได้เพิ่มกำลังการผลิตของกลุ่ม (วัดตามจำนวนของความคิดที่สร้างขึ้น) ก็ยังอาจก่อให้เกิดประโยชน์เช่นการส่งเสริมขวัญและกำลังใจเพิ่มความเพลิดเพลินในการทำงานและการปรับปรุงการทำงานเป็นทีม ดังนั้นจึงพยายามมากมายได้รับการทำเพื่อปรับปรุงการระดมความคิดหรือใช้รูปแบบที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นของเทคนิคพื้นฐาน

กฎพื้นฐาน

มีสี่กฎพื้นฐานในการระดมสมองจะมี เหล่านี้มีวัตถุประสงค์เพื่อลดการยับยั้งทางสังคมในหมู่สมาชิกกลุ่มความคิดที่กระตุ้นให้เกิดการสร้างและเพิ่มความคิดสร้างสรรค์โดยรวมของกลุ่ม

มุ่งเน้นในปริมาณที่ : กฎข้อนี้เป็นวิธีการในการเพิ่มการผลิตแตกต่างที่มีวัตถุประสงค์เพื่ออำนวยความสะดวกในการแก้ปัญหาผ่าน Maxim, คุณภาพปริมาณพันธุ์ สมมติฐานที่ว่ามากกว่าจำนวนของความคิดที่สร้างขึ้นมากขึ้นโอกาสของการผลิตเป็นทางออกที่รุนแรงและมีประสิทธิภาพ
ระงับการวิจารณ์ : ในการระดมสมองการวิจารณ์ของความคิดที่สร้างขึ้นควรจะวาง'ถือ' แต่ผู้เข้าร่วมควรจะมุ่งเน้นในการขยายหรือเพิ่มไปยังความคิดจองวิจารณ์ในภายหลัง'ขั้นตอนที่สำคัญของกระบวนการ โดยการระงับการตัดสินผู้เข้าอบรมจะรู้สึกอิสระที่จะสร้างความคิดที่ผิดปกติ
ยินดีต้อนรับความคิดที่ผิดปกติ : เพื่อให้ได้รายการที่ดีและระยะยาวของความคิด, ความคิดที่ผิดปกติได้รับการต้อนรับ พวกเขาสามารถสร้างขึ้นโดยมองจากมุมมองใหม่ ๆ และการระงับข้อสมมติฐาน เหล่านี้วิธีการใหม่ของการคิดอาจจะให้โซลูชั่นที่ดีขึ้น
รวมและปรับปรุงความคิด : ความคิดที่ดีอาจจะรวมถึงรูปแบบเดียวความคิดที่ดีดีกว่าที่แนะนำโดยสโลแกน"1 +1 = 3" เป็นที่เชื่อกันเพื่อกระตุ้นให้เกิดการสร้างความคิดโดยกระบวนการของสมาคม

ไดอะแกรมของวิธีการระดมสมองเซสชั่น

ตั้งปัญหา

ก่อนที่จะระดมความคิดเป็นสิ่งสำคัญในการกำหนดปัญหา ปัญหาที่จะต้องชัดเจนไม่ใหญ่เกินไปและถูกจับในคำถามที่เฉพาะเจาะจงเช่น"บริการสำหรับโทรศัพท์มือถือจะไม่สามารถใช้ได้ในขณะนี้ แต่จำเป็น?" หากปัญหาที่มีขนาดใหญ่เกินไปอำนวยความสะดวกที่ควรจะทำลายมันเป็นส่วนประกอบที่มีขนาดเล็กแต่ละคนมีคำถามของตัวเอง

สร้างบันทึกพื้นหลัง

บันทึกพื้นหลังเป็นคำเชิญและหนังสือที่ให้ข้อมูลสำหรับผู้เข้าร่วมที่มีชื่อเซสชั่น, ปัญหา, เวลา, วันที่และสถาน ปัญหาคือการอธิบายในรูปแบบของคำถามและความคิดบางอย่างเช่นมีบันทึก given.The ถูกส่งไปยังผู้เข้าร่วมประชุมล่วงหน้าเพื่อให้พวกเขาสามารถคิดเกี่ยวกับปัญหาที่เกิดขึ้นก่อน

เลือกผู้เข้าร่วม

อำนวยความสะดวกประกอบด้วยแผงระดมสมองประกอบด้วยผู้เข้าร่วมและเก็บความคิด กลุ่มของ 10 หรือน้อยกว่าสมาชิกทั่วไปมีประสิทธิภาพมากขึ้น หลายรูปแบบที่เป็นไปได้ แต่องค์ประกอบดังต่อไปนี้เป็นข้อเสนอแนะ

สมาชิกหลายหลักของโครงการที่ได้พิสูจน์ตัวเอง
แขกผู้เข้าพักจากนอกหลายโครงการที่มี affinity กับปัญหา
เก็บความคิดที่เป็นผู้หนึ่งที่บันทึกความคิดที่แนะนำ

สร้างรายการของคำถามที่นำไปสู่​​การ

ในระหว่างระยะเวลาการระดมความคิดสร้างสรรค์อาจลดลง ขณะนี้ผู้อำนวยความสะดวกควรกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ด้วยการแนะนำเป็นคำถามที่นำไปสู่​​คำตอบเช่นเราสามารถรวมความคิดเหล่านี้? หรือวิธีการเกี่ยวกับการมองจากมุมมองอื่นได้หรือไม่ ที่ดีที่สุดคือเตรียมรายชื่อของผู้นำดังกล่าวก่อนที่จะเซสชั่นเริ่มต้น

ดำเนินการเซสชั่น

อำนวยความสะดวกนำไปสู่​​การระดมความคิดและทำให้มั่นใจว่ากฎระเบียบที่มีการปฏิบัติตามพื้นดิน ขั้นตอนในเซสชั่นโดยทั่วไปมีดังนี้ :

เซสชั่นอบอุ่นขึ้นเพื่อให้ผู้เข้าร่วมแสดงสามเณรเพื่อสภาพแวดล้อมในการวิพากษ์วิจารณ์ฟรี ปัญหาที่ง่ายที่สุดคือระดมสมองยกตัวอย่างเช่นสิ่งที่ควรจะเกษียณอายุในปัจจุบันซีอีโอ? หรือสิ่งที่สามารถปรับปรุงได้ใน Microsoft Windows?
บริการที่นำเสนอปัญหาและให้คำอธิบายเพิ่มเติมหากจำเป็น
อำนวยความสะดวกขอให้กลุ่มระดมความคิดสำหรับความคิดของตน
ถ้าความคิดไม่มีการเตรียมพร้อม, อำนวยความสะดวกให้เห็นนำไปสู่​​การที่จะส่งเสริมให้ความคิดสร้างสรรค์
ผู้เข้าร่วมทั้งหมดนำเสนอความคิดของพวกเขาและเก็บความคิดที่พวกเขาบันทึก
เพื่อให้แน่ใจว่ามีความชัดเจนผู้เข้าร่วมอาจจะซับซ้อนในความคิดของตน
เมื่อเวลาขึ้นอยู่อำนวยความสะดวกได้จัดความคิดที่อยู่บนพื้นฐานของเป้าหมายที่หัวข้อและกระตุ้นให้เกิดการสนทนา
ความคิดที่มีการแบ่งประเภท
รายการทั้งหมดจะดูเพื่อให้แน่ใจว่าทุกคนที่เข้าใจความคิด
ซ้ำความคิดและการแก้ปัญหาที่เห็นได้ชัด infeasible จะถูกลบออก
อำนวยความสะดวกขอขอบคุณผู้เข้าร่วมทั้งหมดและให้แต่ละโทเค็นของความชื่นชม

กระบวนการ

ผู้เข้าร่วมที่มีความคิด แต่ไม่สามารถที่จะนำเสนอให้พวกเขาควรจะเขียนความคิดและปัจจุบันพวกเขาในภายหลัง
เก็บความคิดที่ควรจำนวนความคิดเพื่อให้ประธานสามารถใช้หมายเลขในการส่งเสริมให้เป็นเป้าหมายที่รุ่นความคิดตัวอย่างเช่นเรามีความคิดที่ 44 ตอนนี้ให้ได้รับมันถึง 50!
เก็บความคิดที่ควรทำซ้ำความคิดในคำพูดของเขาหรือเธอได้เขียนคำต่อคำเพื่อยืนยันว่ามันเป็นการแสดงออกถึงความหมายที่ตั้งใจโดยการริเริ่มของ
เมื่อผู้เข้าร่วมมากขึ้นจะมีความคิดหนึ่งที่มีความคิดที่เกี่ยวข้องมากที่สุดที่ควรจะมีความสำคัญ นี้ที่จะสนับสนุนให้รายละเอียดเกี่ยวกับความคิดก่อนหน้านี้
ในระหว่างการระดมความคิดผู้จัดการและผู้บังคับบัญชาอื​​่น ๆ อาจจะหมดกำลังใจจากการเข้าร่วมเนื่องจากมันอาจยับยั้งและลดผลกระทบของทั้งสี่กฎพื้นฐานโดยเฉพาะอย่างยิ่งการสร้างความคิดที่ผิดปกตินั้น

การประเมินผล

การประชุมระดมสมองไม่ได้เป็นเพียงเกี่ยวกับการสร้างความคิดสำหรับคนอื่น ๆ ในการประเมินและเลือก โดยปกติกลุ่มตัวเองจะอยู่ในขั้นตอนสุดท้ายของการประเมินความคิดและเลือกหนึ่งที่เป็นแก้ปัญหาที่เสนอให้กลุ่มที่

การแก้ปัญหาที่ไม่ควรจะต้องใช้ทรัพยากรหรือทักษะสมาชิกของกลุ่มไม่ได้มีหรือไม่สามารถได้รับ
หากได้รับข้อมูลเพิ่มเติมหรือทักษะเป็​​นสิ่งจำเป็นที่จะต้องมีส่วนแรกของการแก้ปัญหา
ต้องมีวิธีการวัดความก้าวหน้าและความสำเร็จ
ขั้นตอนในการดำเนินการแก้ปัญหาต้องมีความชัดเจนในการทั้งหมดและคล้อยตามได้รับมอบหมายให้กับสมาชิกเพื่อให้แต่ละคนจะมีบทบาทที่สำคัญ
จะต้องมีการตัดสินใจร่วมกันทำให้กระบวนการเพื่อให้เป็นความพยายามที่จะดำเนินการประสานงานและการมอบหมายงานตามโครงการที่แผ่ออกไป
ควรจะมีการประเมินผลที่เหตุการณ์สำคัญที่จะตัดสินใจว่ากลุ่มที่จะติดตามไปยังทางออกสุดท้าย
ควรจะมีแรงจูงใจในการมีส่วนร่วมเพื่อให้ผู้เข้าร่วมการรักษาความพยายามของพวกเขา

รูปแบบ

เทคนิคกลุ่มที่กำหนด
เทคนิคกลุ่มที่ระบุเป็นประเภทของการระดมความคิดที่สนับสนุนให้ผู้เข้าร่วมทั้งหมดจะมีการพูดกันในกระบวนการ นอกจากนี้ยังใช้เพื่อสร้างรายการจัดอันดับของความคิด

ผู้เข้าร่วมจะขอให้เขียนความคิดของตนโดยไม่ระบุชื่อ จากนั้นผู้ดูแลได้เก็บรวบรวมความคิดและแต่ละคนจะลงคะแนนในแบบโดยกลุ่ม การออกเสียงลงคะแนนสามารถเป็นง่ายๆเป็นแสดงของมือในความโปรดปรานของความคิดที่กำหนด กระบวนการนี​​้จะเรียกว่าการกลั่น

หลังจากกลั่นความคิดอยู่ในอันดับต้นอาจจะถูกส่งกลับไปยังกลุ่มหรือกลุ่มย่อยสำหรับการระดมความคิดต่อไป ตัวอย่างเช่นกลุ่มหนึ่งอาจจะทำงานเกี่ยวกับสีที่จำเป็นต้องใช้ในผลิตภัณฑ์ที่ อีกกลุ่มหนึ่งอาจจะทำงานกับขนาดและอื่น ๆ แต่ละกลุ่มจะกลับมาทั้งกลุ่มสำหรับการจัดอันดับความคิดที่ปรากฏ บางครั้งความคิดที่ได้ลดลงก่อนหน้านี้อาจจะนำไปข้างหน้าอีกครั้งเมื่อกลุ่มที่มีการประเมินอีกครั้งความคิดที่

เป็นสิ่งสำคัญที่ผู้จัดได้รับการอบรมในขั้นตอนนี้ก่อนที่จะพยายามอำนวยความสะดวกในเทคนิคนี้ กลุ่มที่ควรจะ primed และส่งเสริมให้มีการดำเนินการโอบกอด เช่นเดียวกับความพยายามของทีมอาจต้องใช้เวลาการฝึกปฏิบัติเพียงไม่กี่ทีมในการฝึกอบรมในวิธีการก่อนที่จะแก้ปัญหาความคิดที่สำคัญ

เทคนิคการผ่านกลุ่ม

คนในกลุ่มเป็นวงกลมแต่ละเขียนลงหนึ่งความคิดและจากนั้นจะส่งผ่านชิ้นส่วนของกระดาษไปที่คนถัดไปในทิศทางตามเข็มนาฬิกาเพิ่มความคิดของบางคนที่ นี้ต่อไปจนกว่าทุกคนได้รับชิ้นเดิมของเขาหรือเธอกลับมาของกระดาษ โดยขณะนี้มีแนวโน้มว่ากลุ่มที่จะมีการอธิบายอย่างกว้างขวางในแต่ละความคิด

กลุ่มที่อาจจะสร้าง"จองไอเดีย"และโพสต์รายชื่อการแจกจ่ายหรือสลิปการกำหนดเส้นทางไปยังด้านหน้าของหนังสือเล่มนี้ บนหน้าแรกของรายละเอียดของปัญหาคือ คนแรกที่ได้รับหนังสือแสดงความคิดของเขาหรือเธอแล้วเส้นทางหนังสือไปยังบุคคลที่ถัดไปในรายชื่อการแจกจ่าย คนที่สองสามารถเข้าสู่ระบบความคิดใหม่หรือเพิ่มในความคิดของคนก่อนหน้านี้ นี้ต่อไปจนกว่ารายชื่อการแจกจ่ายจะหมด ติดตาม"อ่านออก"การประชุมจะจัดขึ้นแล้วเพื่อหารือเกี่ยวกับความคิดที่ล็อกไว้ในหนังสือเล่มนี้ เทคนิคนี้ใช้เวลานาน แต่ก็ช่วยให้เวลาบุคคลที่จะคิดได้ลึกซึ้งเกี่ยวกับปัญหา

ทีมวิธีการทำแผนที่ความคิด

วิธีการนี​​้ผลงานของการระดมสมองโดยวิธีการของสมาคมฯ มันอาจจะปรับปรุงความร่วมมือและการเพิ่มปริมาณของความคิดและออกแบบมาเพื่อให้ผู้เข้าร่วมประชุมทั้งหมดมีส่วนร่วมและความคิดไม่ถูกปฏิเสธ

กระบวนการเริ่มต้นด้วยหัวข้อที่ดีที่กำหนด การระดมสมองของผู้เข้าร่วมแต่ละรายบุคคลแล้วความคิดทั้งหมดที่มีการผสานความคิดลงบนแผนที่ขนาดใหญ่หนึ่ง ในระหว่างขั้นตอนการควบรวมกิจการนี​​้ผู้เข้าร่วมอาจจะค้นพบความเข้าใจร่วมกันของปัญหาที่พวกเขาร่วมกันความหมายที่อยู่เบื้องหลังความคิดของตน ในระหว่างการใช้งานร่วมกันนี้ความคิดใหม่อาจเกิดขึ้นโดยสมาคมและพวกเขาจะถูกเพิ่มลงไปในแผนที่ได้เช่นกัน เมื่อความคิดทั้งหมดที่มีการจับภาพกลุ่มที่สามารถจัดลำดับความสำคัญและ / หรือดำเนินการ

การระดมสมองอิเล็กทรอนิกส์

อิเล็กทรอนิระดมสมองเป็นรุ่นที่ระบบคอมพิวเตอร์ของเทคนิคการ brainwriting คู่มือ ก็สามารถทำได้ผ่านทางอีเมล์และอาจจะเป็นเบราว์เซอร์หรือใช้ซอฟต์แวร์แบบ peer - to - peer

อำนวยความสะดวกจะส่งคำถามออกไปยังสมาชิกของกลุ่มและพวกเขามีส่วนร่วมได้อย่างเป็นอิสระโดยการส่งความคิดของตนกลับไปยังผู้จัด อำนวยความสะดวกจากนั้นจะรวบรวมรายการของความคิดและส่งกลับไปยังกลุ่มสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม อิเล็กทรอนิระดมสมองช่วยลดจำนวนของปัญหาที่เกิดจากการระดมสมองมาตรฐานเช่นการปิดกั้นการผลิตและการประเมินผลการจับกุม ประโยชน์เพิ่มเติมของวิธีนี้คือความคิดทั้งหมดที่สามารถเก็บไว้ด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ในรูปแบบเดิมของพวกเขาและจากนั้นก็ดึงความคิดและอภิปรายต่อไป อิเล็กทรอนิระดมความคิดยังช่วยให้กลุ่มมีขนาดใหญ่มากในการระดมในหัวข้อที่มากกว่าปกติจะมีประสิทธิผลในการระดมความคิดแบบดั้งเดิม

เทคนิคการระดมความคิดอื่น ๆ ที่มี Web - based และอนุญาตให้มีส่วนร่วมเพื่อแสดงความคิดเห็นของพวกเขาโดยไม่ระบุชื่อผ่านการใช้รูปภาพประจำตัว เทคนิคนี้ยังช่วยให้ผู้ใช้เข้าสู่ระบบในช่วงเวลาที่ขยายมักจะหนึ่งหรือสองสัปดาห์เพื่อให้ผู้เข้าร่วมบางอย่าง"แช่เวลา"ก่อนที่จะโพสต์ความคิดและความคิดเห็นของพวกเขา เทคนิคนี้ได้ถูกใช้โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ แต่สามารถนำมาใช้ในจำนวนของพื้นที่ที่มีการเก็บรวบรวมและการประเมินความคิดใด ๆ จะเป็นประโยชน์ ศาสตราจารย์ Olivier Toubia ของมหาวิทยาลัยโคลัมเบียได้ดำเนินการวิจัยอย่างกว้างขวางในด้านการสร้างความคิดและได้สรุปว่าจะมีแรงจูงใจที่มีคุณค่ามากในบริบทการระดมสมอง

กำกับการระดมสมอง

กำกับการระดมความคิดเป็นรูปแบบของอิเล็กทรอนิกส์การระดมสมอง (อธิบายข้างต้น) ก็สามารถทำได้ด้วยตนเองหรือด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์ กำกับการทำงานระดมความคิดเมื่อมีพื้นที่การแก้ปัญหา (ซึ่งก็คือเกณฑ์สำหรับการประเมินความคิดที่ดี) เป็นที่รู้จักกันก่อนที่จะเซสชั่น หากเป็นที่รู้จักกันตามเกณฑ์ที่สามารถใช้ในการจงใจ จำกัด กระบวนการ ideation

ในการระดมสมองผู้กำกับ, ผู้เข้าร่วมแต่ละคนจะได้รับกระดาษหนึ่งแผ่น (หรือรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์) และบอกคำถามการระดมสมอง พวกเขาจะถูกถามในการผลิตหนึ่งในการตอบสนองและหยุดแล้วทั้งหมดของเอกสาร (หรือฟอร์ม) มีสลับสุ่มระหว่างผู้เข้าร่วม ผู้เข้าร่วมประชุมจะถูกขอให้ดูที่ความคิดที่พวกเขาได้รับและการสร้างความคิดใหม่ที่ช่วยเพิ่มความคิดที่ว่าขึ้นอยู่กับเกณฑ์การเริ่มต้น รูปแบบที่มีสลับจากนั้นอีกครั้งและผู้ตอบแบบสอบถามจะถูกถามเพื่อปรับปรุงความคิดและกระบวนการที่จะถูกทำซ้ำสามหรือมากกว่ารอบ

ในห้องปฏิบัติการที่กำกับการระดมสมองได้พบว่าเกือบสามผลผลิตของกลุ่มที่ผ่านการระดมความคิดอิเล็กทรอนิกส์

การระดมความคิดส่วนบุคคล

"ส่วนบุคคลการประชุมระดมสมอง"คือการใช้การระดมความคิดบนพื้นฐานที่โดดเดี่ยว มันมักจะมีเทคนิคเช่นการเขียนฟรีพูดฟรี, สมาคมคำและ"ใยแมงมุม"ซึ่งเป็นเทคนิคการบันทึกภาพที่ถ่ายในแผนภาพคนคิดของพวกเขา ส่วนบุคคลการระดมสมองเป็นวิธีที่มีประโยชน์ในการเขียนเชิงสร้างสรรค์และได้รับการแสดงจะดีกว่าให้กับกลุ่มระดมความคิดแบบดั้งเดิม

รูปแบบอื่น ๆ

หนึ่งในปัญหาที่สามารถที่จะหาคำถามที่ดีที่สุดที่จะถาม นี้ได้รับการเรียก questorming อีกประการหนึ่งของปัญหาที่เกิดขึ้นสำหรับการระดมความคิดสามารถที่จะหาที่ดีที่สุดวิธีการประเมินผลสำหรับการแก้ปัญหา

ข้อสรุป

การประชุมระดมสมองเป็นวิธีที่นิยมของการปฏิสัมพันธ์กลุ่มในการตั้งค่าทั้งการศึกษาและธุรกิจ แม้ว่าจะไม่ได้ให้ประโยชน์ในการส่งออกที่วัดความคิดสร้างสรรค์การระดมความคิดคือการออกกำลังกายที่สนุกสนานที่ได้รับมักจะเป็นอย่างดีจากผู้เข้าร่วมประชุม รูปแบบใหม่ของการระดมความคิดหาทางที่จะเอาชนะอุปสรรคเช่นการปิดกั้นการผลิตและอาจพิสูจน์กันดีกว่าเทคนิคเดิม วิธีที่ดีเหล่านี้วิธีการทำงานใหม่หรือไม่และพวกเขาควรจะระดมสมองจัดเป็นคำถามที่จำเป็นต้องมีการวิจัยต่อไปChartitnow

Advertising

ความหมายในภาษาจีน | ความหมายในภาษาฝรั่งเศส | ความหมายในภาษาอิตาลี | ความหมายในภาษาสเปน | ความหมายในภาษาดัตช์ | ความหมายในภาษาโปรตุเกส | ความหมายในภาษาเยอรมัน | ความหมายในภาษารัสเซีย | ความหมายในภาษาญี่ปุ่น | ความหมายในภาษากรีก | ความหมายในภาษาตุรกี | ความหมายในภาษาฮิบ​​รู | ความหมายในภาษาอาหรับ | ความหมายในภาษาสวีเดน | ความหมายในภาษาเกาหลี | ความหมายในภาษาฮินดี | ความหมายในเวียดนาม | ความหมายในโปแลนด์ | ความหมายในภาษาไทย