Acetal


#|A|B|C|D|E|F|G|H|I|J|K|L|M|N|O|P|Q|R|S|T|U|V|W|X|Y|ZIndex 


Acetal -- รุ่นสั้น

ชื่อสามัญสำหรับ polyoxymethyene (POM)


Acetal -- รุ่นยาว

Polyoxymethylene (เรียกทั่วไปว่า POM และรู้จักกันเป็น polyacetal หรือ polyformaldehyde) เป็นเทอร์โมวิศวกรรมที่ใช้ในส่วนความแม่นยำที่ต้องมีความแข็งแรงสูง, แรงเสียดทานต่ำและมีเสถียรภาพมิติที่ยอดเยี่ยม เป็นที่ทราบกันโดยทั่วไปภายใต้ชื่อทางการค้าของ DuPont Delrin

Hermann Staudinger, นักเคมีชาวเยอรมันผู้ได้รับรางวัลโนเบล 1953 สาขาเคมี, พอลิเมอแรกการศึกษาและโครงสร้างของ POM ในปี ค.ศ. 1920 เพื่อการวิจัยทฤษฎีของโมเลกุลยักษ์ เนื่องจากปัญหาเริ่มต้นด้วยความร้อนมันไม่ได้เชิงพาณิชย์

ดูปองท์ครั้งแรกโดยนักเคมีสังเคราะห์งานวิจัยประมาณ 1,952, บริษัท ยื่นขอคุ้มครองสิทธิบัตรของการเกิดโฮโมในปี 1956 และเสร็จสิ้นการก่อสร้างโรงงานเพื่อผลิต Delrin ที่ Parkersburg, เวสต์เวอร์จิเนียในปี 1960 Celanese เสร็จสิ้นการศึกษาที่มีต่อลิเมอร์ในปี 1960, การผลิต Celcon ในปี ค.ศ. 1962 และในปี 1963 ใน Hostaform Kelsterbach, เยอรมัน, ภายใต้ห้างหุ้นส่วนกับ Ticona

คุณสมบัติ
ข้อดีของพลาสติกตาม Acetal :

ทนสารเคมี
การดูดซึมน้ำต่ำมาก
ทนต่อการย่อยสลายโดยฐาน
ข้อเสียของพลาสติกตาม Acetal :

แรงกระแทกต่ำ
อุณหภูมิต่ำละลาย
เพิ่มเติมเข้มงวดกว่า nylons
การขยายตัวสูงมาก
ความไวต่อการย่อยและการโจมตีจากคลอรีนกรด
หุ้นลีเมอร์ลักษณะเดียวกันกับโพลีเมอสังเคราะห์อื่น ๆ เช่นความหนาแน่นต่ำ (1.4 - 1.5 g/cm3) และความสะดวกในการปั้นเมื่อน้ำหนักโมเลกุลต่ำพอ มันเป็นลีเมอร์กึ่งผลึก (75-85% ผลึก) ที่มีจุดหลอมของ 175 ° C เป็นการเกิดโฮโม รุ่นลิเมอร์มีจุดหลอมเหลวเล็กน้อยต่ำกว่า 163 องศาเซลเซียส มันเป็นวัสดุที่ยากมากด้วยค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานต่ำ แต่ก็เป็นผลกระทบจากการสลายตัวเร่งปฏิกิริยาพอลิเมอโดยกรดซึ่งเป็นเหตุผลที่ทั้งสองชนิดมีความเสถียรลิเมอร์ ในกรณีของการเกิดโฮโม แต่ก็มีกลุ่มที่ต่อต้านโซ่สิ้น depolymerization ด้วยลิเมอร์, หน่วยที่สองคืออีเธอร์เป็นวงกลมที่ต่อต้านความแตกแยกโซ่ นอกจากนี้ยังมีความไวต่อการเกิดออกซิเดชันและต้านอนุมูลอิสระจะถูกเพิ่มให้เกรดปกติการปั้นของวัสดุ

การสังเคราะห์

เพื่อให้เกิดโฮโม polyoxymethylene, มัลดีไฮไม่มีน้ำจะต้องมีการสร้าง วิธีหลักคือการทำปฏิกิริยาของฟอร์มาล​​ดีไฮด์ในน้ำกับแอลกอฮอล์เพื่อสร้างการคายน้ำ, hemiformal ของ hemiformal ผสมน้ำ / (โดยการสกัดหรือการกลั่นสูญญากาศ) และการเปิดตัวของฟอร์มาล​​ดีไฮด์โดยให้ความร้อน hemiformal ฟอร์มาล​​ดีไฮด์เป็น polymerized แล้วโดยการเร่งปฏิกิริยาพอลิเมอประจุลบและส่งผลให้มีความเสถียรโดยการทำปฏิกิริยากับแอนไฮไดอะซิติก

เพื่อให้ลิเมอร์ polyoxymethylene, ฟอร์มาล​​ดีไฮด์จะถูกแปลงโดยทั่วไปจะ trioxane นี้จะกระทำโดยการเร่งปฏิกิริยากรด (อย่างใดอย่างหนึ่งหรือกรดซัลเรซินแลกเปลี่ยนไอออนที่เป็นกรด) และการกำจัดของ trioxane พร้อมกันโดยการกลั่นหรือสกัด trioxane แล้วตากให้แห้งเพื่อกำจัดน้ำออกทั้งหมดและไฮโดรเจนที่ใช้งานอื่น ๆ ที่มีสิ่งเจือปน

บริษัท โมโนเมอร์ - dioxolane แต่ตามปกติจะเป็นเอทิลีนออกไซด์ยังสามารถใช้ Dioxolane เกิดจากปฏิกิริยาของเอทิลีนไกลคอลกับแหล่งฟอร์มาล​​ดีไฮด์ (trioxane หรือฟอร์มาล​​ดีไฮด์น้ำข้น) บนตัวเร่งปฏิกิริยากรด diols อื่น ๆ ยังสามารถใช้

Trioxane และ Dioxolane มีการใช้ตัวเร่งปฏิกิริยากรด polymerized, trifluoride โบรอนมักจะ etherate, OEt2 · BF3 พอลิเมอสามารถเกิดขึ้นในแถบขั้วโลกที่ไม่ใช่ตัวทำละลาย (ซึ่งในกรณีนี้รูปแบบเป็นสารละลายลิเมอร์) หรือในละลาย (เช่น extruder) หลังจากที่พอลิเมอ, ตัวเร่งปฏิกิริยาที่เป็นกรดจะต้องปิดการใช้งานและลิเมอร์มีความเสถียรด้วยความร้อน

ลีเมอร์มีความเสถียรสามารถละลายประกอบกับการเพิ่มความคงตัวต่อความร้อนและออกซิเดและเลือกสารหล่อลื่นและสารเติมเต็มอื่น ๆ

การประยุกต์ใช้

อาหารและยาได้อนุมัติ Delrin ที่ใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร Delrin ถูกใช้โดย Mattel 1968-1972 ในการผลิตแรงเสียดทานต่ำตลับลูกปืนล้อที่พบใน Redline Hot Wheels Delrin ทำจากเรซินการเกิดโฮโม Acetal และเมื่อ extruded เป็นรูปร่างพื้นฐานขนาดใหญ่ (แผ่น ได้แก่ แท่งและท่อ) มีแนวโน้มที่จะต้องอยู่ภายใต้ปัญหาความพรุน เหล่านี้ปัญหาความพรุนสามารถทำให้ผลิตภัณฑ์ไม่น่าเชื่อถือในการใช้งานบางอย่าง Acetal copolymer (Acetron GP) มักถูกใช้แทน Delrin (การเกิดโฮโม Acetal) เมื่อความเสี่ยงจากความพรุนเป็นปัจจัยในการเลือกวัสดุ

นอกจากนี้ยังใช้ในโยยศเช่นผ้าไหมโดย yoyos ขลัง Lyn Fury โดย YoYoJam และนมโดยเกิดที่สําคัญ Delrin ของการหล่อลื่น (เมื่อกลึงเมื่อกลึง) อัตราผลตอบแทน yo - โยกับแรงเสียดทานน้อยลงอย่างมีนัยสำคัญ

นอกจากนี้ยังใช้อย่างกว้างขวางในเครื่องหมายของเพนท์บอลซึ่งจะมีการใช้เพื่อให้ bolts, ปั๊มจับและส่วนอื่น ๆ ต้นทุนต่ำมีความแข็งแรงเพียงพอ, น้ำหนักเบาและคุณสมบัติการหล่อลื่นตัวเองทำให้มันเหมาะอย่างยิ่งสำหรับเครื่องหมาย วัสดุอื่น ๆ ที่ใช้กันทั่วไปสำหรับเครื่องหมาย, Nylatron ในขณะที่เล็กน้ำหนักเบามีความเสี่ยงที่มากขึ้นในการบวม ส่วนหนึ่งจะพองตัวจะทำให้กลไกไม่สามารถที่จะดำเนินการและบางครั้งความเสียหายแม้แต่เครื่องหมาย ผลิตภัณฑ์ไนล่อน - based เช่น Nylatron มีความต้านทานต่อการสึกหรอได้ดีขึ้นกว่า Delrin, แต่ไม่ได้มีความต้านทานต่อความชื้นดีและไม่เหมาะสมกับความชื้นสูงหรือการใช้งานใต้น้ำ

Delrin ความต้านทานของของเหลวและต่ำค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานได้ทำให้มันมีประโยชน์ยังเป็นที่มีภาระในการเปลี่ยนล้อและล้อที่ได้รับเลือกในกรณีที่มีสภาพแวดล้อมที่มีการกัดกร่อนทำให้ลูกกลิ้งแบบปกติหรือบอลแบริ่งทำไม่ได้ ในช่วงกลางทศวรรษที่ 1960, หีบเสียงผู้ผลิต Garrard แผ่นเสียง Delrin ใช้ในการใช้งานที่เสถียรภาพแรงเสียดทานต่ำและความต้านทานต่อสารหล่อลื่นร่วมกันมีข้อได้เปรียบ

Delrin ได้นอกจากนี้ยังพบเมื่อเร็ว ๆ นี้ใช้ในการผลิตของปี่ไอริช (ตามแบบดั้งเดิมของไม้), whistles ดีบุก (ตามแบบดั้งเดิมของโลหะ) และ bagpipes (ทำจากไม้แบบดั้งเดิม) Delrin ไม่มีปี่ที่คล้ายกันหรือเหมือนกันกับปี่ทำด้วยไม้ แต่มีเสียงของการหดตัวหรือปัญหาการแตกร้าวมักจะเกี่ยวข้องกับตราสารไม้ในสภาพแวดล้อมที่เย็นจัดหรือแห้ง เช่นผู้รับเหมา Des Seery, ไมเคิล Cronnolly ของเอ็มแอนด์อีปี่, Tony Dixon, Rob Forbes และสร้างปี่ Delrin


picksDelrin Tortex ต่างๆได้กลายเป็นวัสดุที่นิยมมากขึ้นในการหยิบกีตาร์ มีความทนทานดีเยี่ยมมันมากทนมากขึ้นในการสวมใส่กว่าไนลอนที่เป็นจุดติดต่อสตริงโดยเฉพาะอย่างยิ่งในสายรอบบาดแผล Delrin ไม่ร้าวหรือแตกเช่นเซลลูลอยด์หรือพีวีซี (PVC), ให้เป็นของแข็งจับใบฟรีและพัฒนา"หน่วยความจำ"เมื่อเวลาผ่านไป; นั่นคือมันค่อยๆพัฒนาความโค้งเล็กน้อยที่ตรงตามกำของผู้ใช้ Delrin หยิบกีต้าร์, เช่น Dunlop เลือก"Tortex"เนื่องจากได้รับความนิยมในส่วนที่บ้านระหว่างประเทศในการค้าของ tortoiseshell ในปี 1970 ซึ่งจากนั้นวัสดุทั่วไปที่ใช้ในการหยิบกีตาร์

Delrin ยังเป็นที่รักมากโดยผู้ผลิตจำนวนมากและผู้เล่นของ harpsichords, มีการใช้งานสำหรับ plectra ซึ่งถอนสตริงเมื่อคีย์ถูกกด Delrin ได้พบว่าให้คุณภาพวรรณยุกต์คล้ายกับนกขนนกที่ใช้ในครั้งที่ผ่านมาในขณะที่ถูกกว่ามากทนทานและมีความสม่ำเสมอ

Delrin ถูกนำมาใช้เป็นเวลาหลายปีด้วยจำนวนของผู้ผลิตมีดเพื่อให้จับมีดโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับ jacknives

Delrin จะใช้ในการทำล้อร่วมกันในที่สุดล็อคปลอดภัยการรักษาความปลอดภัยสูง นี้จะทำให้ล็อคทนต่อการถอดรหัสโดย X - raying เพราะความหนาแน่นน้อย delrin ของ อย่างไรก็ตามเทคนิคการทิ้งระเบิดนิวตรอนอาจจะถูกใช้เพื่อถอดรหัสล้อ delrin Delrin ยังเพิ่มความต้านทานล็อคของสวมใส่

นอกจากนี้ยังใช้เพื่อให้ตัวเลื่อนกรอบและ pucks เข่าสำหรับผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ / racers, รวมทั้งการให้ถุงมือเลื่อนใช้เมื่อ longboarding

Delrin จะได้รับความนิยมสำหรับการผลิตอุปกรณ์ดำน้ำเนื่องจากมีน้ำหนักเบาและความพรุนต่ำในการก๊าซภายใต้ความกดดัน บางพลาสติกอื่น ๆ สามารถดูดซับก๊าซภายใต้ความดันและบวมหรือทำให้พิการ

Delrin มีการใช้มากขึ้นเพื่อสร้างเครื่องประดับร่างกายเจาะอุโมงค์หรือปลั๊กโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับการใช้งานในหลุมยืด ในขณะที่ดูได้โดยมากเท่าที่ความปลอดภัยในการสวมใส่ประจำวันเพื่อความปลอดภัยของการปฏิบัตินี้เป็น debated ภายในชุมชนเจาะ

Delrin นอกจากนี้ยังถูกใช้กันโดยทั่วไปเป็นตัวสำรองสำหรับฮอร์นใน koiguchi เมื่อดาบญี่ปุ่นสมัย​​ทำ

ทั้งสอง บริษัท ที่ทำ watthour เมตรนอกจากนี้ยังใช้องค์ประกอบ Delrin ในรีจิส cyclometer ชนิดของพวกเขาในขณะที่ อย่างไรก็ตาม Delrin มีแนวโน้มที่จะเสื่อมสภาพเมื่อสัมผัสกับแสงยูวี (จากแสงแดด) สำหรับเวลานาน -- นำไปสู่​​ปัญหาเกี่ยวกับประสิทธิภาพในการลงทะเบียนและสถานการณ์ค่าใช้จ่ายสำหรับผู้ผลิต

การประดิษฐ์

จำหน่ายในรูปแบบที่ทำให้เป็นเมล็ดป้อมสามารถเกิดขึ้นเป็นรูปร่างที่ต้องการโดยใช้ความร้อนและความดัน สองที่พบมากที่สุดคือวิธีการขึ้นรูปงานทำแม่พิมพ์ฉีดและอัดรีด การหมุนและแม่พิมพ์เป่านอกจากนี้ยังเป็นไปได้

การใช้งานทั่วไปสำหรับการฉีดขึ้นรูป POM รวมถึงส่วนประกอบวิศวกรรมที่มีประสิทธิภาพสูง (เช่นล้อเฟือง, การผูกสกี, รัด, ระบบล็อค) และวัสดุที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ยานยนต์และผู้บริโภค มีเกรดพิเศษที่มีความเหนียวเชิงกลสูงกว่าความฝืดหรือแรงเสียดทานต่ำ / สวมใส่คุณสมบัติเป็น

POM เป็น extruded โดยทั่วไปว่ามีความยาวอย่างต่อเนื่องของรอบหรือส่วนที่เป็นสี่เหลี่ยม ส่วนเหล่านี้สามารถตัดให้ยาวและขายเป็นหุ้นหรือแผ่นแถบสำหรับงาน

เป็นที่นิยมใช้โดยผู้ผลิตรถยนต์สำหรับส่วนประกอบจำนวนมากของรถยนต์

การใช้เครื่องจักร

เมื่อมาเป็นแถบหรือแผ่น extruded, Delrin อาจจะกลึงโดยใช้วิธีการแบบเดิมเช่นกลึงมิลลิ่ง, เจาะ ฯลฯ เทคนิคเหล่านี้มีงานทำที่ดีที่สุดที่เศรษฐกิจการผลิตไม่ได้ทำบุญละลายค่าใช้จ่ายของการประมวลผล วัสดุตัดฟรี แต่จะต้องใช้เครื่องมือที่คมชัดมีมุมกวาดล้างสูง การใช้สารหล่อลื่นที่ละลายน้ำได้ตัดไม่จำเป็น แต่ขอแนะนำ

เนื่องจากวัสดุที่ขาดความแข็งแกร่งของโลหะมากที่สุดการดูแลควรถูกนำไปใช้กองกำลังหนีบแสงและการสนับสนุนที่เพียงพอสำหรับชิ้นงาน

กลึง Delrin สามารถสั่นคลอนมิติโดยเฉพาะกับชิ้นส่วนที่มีรูปแบบที่เปลี่ยนแปลงขนาดใหญ่ในความหนาผนัง ขอแนะนำเช่น'ออกการออกแบบ'ที่คุณลักษณะดังกล่าวได้โดยการเพิ่มหรือการเสริมสร้างกระดูกปลา ชิ้นส่วนโลหะกลึงล่วงหน้าก่อนที่จะจบเป็นทางเลือกสุดท้าย กฎของหัวแม่มือที่อยู่ในทั่วไป, ส่วนประกอบในขนาดเล็กกลึง Delrin ทุกข์ทรมานจากการแปรปรวนน้อยกว่า

พันธะ

โพลีเมอ Acetal มักจะยากมากที่จะพันธบัตร กระบวนการพิเศษและการรักษาได้รับการพัฒนาเพื่อปรับปรุงติด Acetal โดยปกติกระบวนการเหล่านี้เกี่ยวข้องกับพื้นผิวการกัด, การรักษาเปลวไฟหรือการขัดถูกล โดยทั่วไปเกี่ยวข้องกับกระบวนการการกัดกรด chromic ที่อุณหภูมิสูง ดูปองท์ได้ดำเนินการจดสิทธิบัตรในการรักษาที่เรียกว่าการเกิดโฮโม Acetal satinizing ที่สร้างจุดยึดบนพื้นผิวที่ให้สิ่งที่ยึดติดในการคว้า นอกจากนี้ยังมีกระบวนการที่เกี่ยวข้องกับพลาสม่าออกซิเจนและโอโซน

เมื่อผิวที่ไ​​ด้จัดทำจำนวนกาวสามารถนำมาใช้สำหรับเชื่อม เหล่านี้รวมถึง epoxies, polyurethanes, และ cyanoacrylates Epoxies ได้แสดงความต้านทานแรงเฉือน 150-500 ปอนด์ต่อตารางนิ้วบนพื้นผิว abraded กลและ 5-100 ปอนด์ต่อตารางนิ้วบนพื้นผิวที่รับการรักษาทางเคมี Cyanoacrylates มีประโยชน์ในการยึดติดกับโลหะ, หนังยางและพลาสติกอื่น ๆ

เชื่อมโซลเว้นท์โดยปกติจะไม่ประสบความสำเร็จในโพลีเมอ Acetal เนื่องจากความต้านทานต่อตัวทำละลายที่ยอดเยี่ยมของ Acetal เชื่อมความร้อนด้วยวิธีการต่างมีการใช้ประสบความสำเร็จในการเกิดโฮโมและเมอร์

การสลายตัว

คลอรีนโจมตีของประปาเรซินเรซิน Acetal jointAcetal มีความไวต่อการย่อยสลายกรดและออกซิเดชันโดยตัวแทนเช่นคลอรีน, ตัวอย่างเช่น ดังนั้นในระดับที่ต่ำของคลอรีนในแหล่งน้ำดื่ม (1-3 ppm) สามารถก่อให้เกิดความเครียดในการพัฒนากรอบการกัดกร่อนปัญหาที่ได้รับประสบการณ์ทั้งในสหรัฐอเมริกาและยุโรปในระบบเชิงพาณิชย์ในประเทศและประปา moldings บกพร่องจากการผลิตเป็นส่วนใหญ่มีความไวต่อการแตกร้าว แต่ moldings ปกติจะยอมถ้าน้ำร้อน

ความล้มเหลวอย่างกว้างขวางใน moldings Acetal ดื่มร้อนและแหล่งน้ำก่อให้เกิดการหนึ่งในการดำเนินการที่ใหญ่ที่สุดในชั้นเรียนในประเทศสหรัฐอเมริกาเมื่ออุปกรณ์ประปา Acetal แตกและเกิดน้ำท่วมในบ้าน, ปัญหา exacerbated โดยปัญหาที่คล้ายกันกับ pipework polybutylene อุปกรณ์ Acetal มีแนวโน้มที่จะล้มเหลวก่อนและตามด้วย pipework


แผนภูมิการผลิต, แม่แบบและการวิเคราะห์ทางสถิติ

แบนเนอร์ Chartitnow ไทย

Advertising

ความหมายในภาษาจีน | ความหมายในภาษาฝรั่งเศส | ความหมายในภาษาอิตาลี | ความหมายในภาษาสเปน | ความหมายในภาษาดัตช์ | ความหมายในภาษาโปรตุเกส | ความหมายในภาษาเยอรมัน | ความหมายในภาษารัสเซีย | ความหมายในภาษาญี่ปุ่น | ความหมายในภาษากรีก | คำจำกัดความในตุรกี | ความหมายในภาษาฮิบ​​รู | ความหมายในภาษาอาหรับ | คำจำกัดความในสวีเดน | ความหมายในภาษาเกาหลี ความหมายในภาษาฮินดี | คำจำกัดความในเวียดนาม | คำจำกัดความในโปแลนด์ | ความหมายในภาษาไทย